[Bật Mí] Tháng cô hồn không nên ăn gì để tránh xui xẻo?

thang-co-hon-khong-nen-an-gi

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 cô hồn có nhiều tà khí, dễ bị ma quỷ quấy phá. Chính vì thế, ngoài việc cúng cô hồn thì người Việt còn kiêng kỵ những việc không nên làm và các loại thực phẩm không nên ăn trong thời gian này để tránh gặp xui xẻo, tai ương. Vậy tháng cô hồn không nên ăn gì? Hãy cùng giải đáp ngay dưới bài viết này nhé!

Vi sao cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

Trước khi tìm hiểu tháng cô hồn không nên ăn gì chúng ta hãy cùng giải đáp về nguồn gốc tên gọi “ tháng 7 cô hồn “ nhé. Theo quan niệm dân gian, hàng năm từ mồng 2/7 âm đến hết 30/7 âm Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ dưới địa ngục được trở về dương gian gặp gia đình, bạn bè cầu mong sự giúp đỡ để sớm siêu thoát. Cho đến nay, người Việt thường cúng cô hồn vào ngày mồng 2,15,16 tháng 7 âm nhằm tránh việc bị ma quỷ quấy phá, chọc ghẹo gia đình mình.

Người Việt quan niệm rằng tháng cô hồn là tháng của những vong hồn vất vưởng, không đem lại may mắn nên việc kiêng kỵ trong thời gian này là cần thiết để tránh những phiền toái không mong muốn. Tháng 7 âm nên kiêng những việc trọng đại như cưới hỏi, ký hợp đồng, mua sắm, xuất hành đi xa, khai trương,… Đặc biệt, có một số món ăn hiếm khi xuất hiện trên mâm cơm của người Việt vào tháng cô hồn.

thang-co-hon-khong-nen-an-gi-anh-1

Tháng cô hồn không nên ăn gì?

Vậy bạn đã biết tháng cô hồn không nên ăn gì chưa? Ngoài những việc làm cần tránh như trên, người Việt còn rất chú ý trong cách ăn uống để tránh xui xẻo, tà khí. Dưới đây là một số món ăn cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà bạn nên tham khảo.

Cháo trắng

Cháo trắng là món ăn không thể thiếu trong các mâm cúng cô hồn hàng năm. Cháo trắng được xem là món ăn dành riêng cho ma quỷ vì chúng rất thích món ăn này. Nếu bạn ăn cháo trắng vào tháng 7 âm lịch, ma quỷ sẽ nghĩ bạn đang ăn tranh phần với chúng và bạn có thể sẽ gặp những điều xui xẻo.

>> XEM NGAY: [Bật Mí] Làm vỡ Gương tháng Cô hồn có bị làm sao không?

thang-co-hon-khong-nen-an-gi-anh-2

Mực 

Không chỉ riêng tháng cô hồn, người Việt còn kiêng ăn mực trong các ngày đầu tháng. Họ quan niệm rằng nếu ăn mực thì cả tháng sẽ “ đen như mực “, gặp đủ mọi chuyện đen đủi, bất trắc.

thang-co-hon-khong-nen-an-gi-anh-3

Tôm

Tháng cô hồn không nên ăn gì? Món tôm tuy rất ngon nhưng nhiều chất thải và đi giật lùi, gợi đến sự chậm chạp, không thăng tiến. Món ăn này mọi người thường tránh ăn vào đầu tháng, đầu năm và cả tháng 7 âm lịch vì sẽ khó “ đầu xuôi đuôi lọt “. Mọi công việc sẽ gặp bất lợi, không thể như ý muốn nếu bạn ăn loại thực phẩm này. 

Ốc

Dân gian hay truyền tai nhau câu nói “ ăn ốc nói mò “, nếu ăn ốc vào mồng 1 đầu tháng và tháng 7 cô hồn có thể khiến bạn gặp đen đủi, công việc không như mong muốn, dễ gặp phải tai hoạ từ lời nói do bạn nói linh tinh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Thịt vịt

Tháng cô hồn không nên ăn gì nữa bạn nhỉ? Thịt vịt chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi vị ngon và mềm ngọt của miếng thịt. Thế nhưng món ăn này lại cần kiêng vào dịp đầu tháng, đầu năm và đặc biệt là tháng 7 cô hồn vì dân gian quan niệm rằng nếu ăn thịt vịt trong những ngày này bạn sẽ gặp vận hạn đen đủi, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khoẻ. Thay vì ăn thịt vịt thì bạn nên ăn thịt gà với ý nghĩa may mắn, cát tường hơn. 

>> XEM NGAY: [Bật Mí] Sinh con vào tháng cô hồn có tốt không?

thang-co-hon-khong-nen-an-gi-anh-4

Thịt chó

Theo quan niệm dân gian, ăn thịt chó vào mồng 1 đầu tháng, đầu năm và đặc biệt vào tháng cô hồn có thể gặp nhiều chuyện phiền toái, không may mắn. Bạn chỉ nên ăn vào cuối tháng và cuối năm để giải xui thôi nhé!

Cá mè

Tên gọi cá mè khiến mọi người liên tưởng đến sự mè nheo, gây phiền toái, rắc rối. Chưa kể, cá mè rất tanh lại nhiều xương nên khi ăn mất khá nhiều thời gian để gỡ. Điều này khiến món cá mè bị kiêng trong tháng cô hồn vì bạn có thể gặp trắc trở, làm gì cũng bất thành.  

thang-co-hon-khong-nen-an-gi-anh-5

Mắm tôm

Tháng cô hồn không nên ăn gì để tránh gặp xui xẻo? Mắm tôm tuy ngon nhưng có mùi rất nồng, ai không quen sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Món ăn này được mọi người kiêng kỵ vào đầu tháng, đầu năm và tháng 7 cô hồn vì người Việt quan niệm rằng với mùi khó ưa đặc trưng của mắm tôm sẽ mang đến nhiều điều đen đủi, gặp thất bại và phiền toái.

>> XEM NGAY: [Giải Đáp] Tháng cô hồn có nên mua vàng không?

thang-co-hon-khong-nen-an-gi-anh-6

Nên ăn gì trong tháng cô hồn?

Nhiều người cho rằng tháng 7 cô hồn có nhiều âm khí và sự lạnh lẽo. Vì vậy mà bạn cần tránh sử dụng những loại thực phẩm có tính hàn. Thay vào đó, nên dùng những món ăn có tính nóng như thịt bò, thịt gà, thịt cừu,… ăn kèm với tỏi, hành, hạt tiêu, mù tạt để xua tan đi tà khí, mang lại may mắn và bình an cho bản thân và gia đình.

thang-co-hon-khong-nen-an-gi-anh-7

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi tháng cô hồn không nên ăn gì để tránh xui xẻo rồi phải không nào? Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, thế nhưng “ có thờ có thiêng – có kiêng có lành “. Bạn vẫn nên lưu ý để phòng tránh những điều xui xẻo xảy ra nhé! Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *