[Bật Mí] Tháng cô hồn không nên làm gì? Những điều CẤM KỴ

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 cô hồn là thời điềm xui xẻo, làm gì cũng không như mong muốn, cuộc sống gặp nhiều điều không may. Chính vì vậy nên vào khoảng thời gian này, nhiều người kiêng cữ rất nhiều thứ nhằm tránh tai ương cho bản thân và gia đình. Vậy theo bạn tháng cô hồn không nên làm gì? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé!

Tháng cô hồn là tháng mấy và vào ngày nào?

Trước khi tìm hiểu tháng cô hồn không nên làm gì thì chúng ta cần nắm rõ ngày nào bắt đầu tháng cô hồn để kiêng kỵ cho đúng. Theo năm 2022, tính theo lịch dương là từ ngày 29/7 (1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (29/7 âm lịch), trong đó rằm tháng 7 sẽ vào ngày thứ 6 (12/8 dương lịch). Theo quan niệm dân gian, vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được trở về dương gian, cũng là ngày đầu tiên của tháng cô hồn. Sau 12 giờ ngày 14/7, Diêm Vương sẽ đóng cửa Quỷ Môn Quan và ma quỷ phải quay trở về địa ngục. Vì vậy, những việc cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn nên áp dụng từ ngày mồng 2 của tháng.

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-1

Tháng cô hồn không nên làm gì?

Người xưa quan niệm “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành “. Việc bạn tránh làm những việc không hay trong tháng này sẽ giúp bản thân tránh gặp điều xui xẻo, tai hoạ không mong muốn. Dưới đây là những điều kiêng kỵ đặc biệt trong tháng 7 cô hồn mà bạn nên lưu ý:

 1. Không nên đi chơi đêm khuya trong tháng cô hồn vì buổi đêm là lúc ma quỷ dễ xuất hiện để quấy rối bạn nhất nên cần tránh ra đường quá muộn.
 2. Không được phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ có thể “ ám “ vào quần áo, khiến bạn gặp chuyện xui xẻo.
 3. Không gọi tên nhau giữa đêm khuya vì ma quỷ sẽ ghi nhớ tên và ám người đó.
 4. Không tùy tiện đốt vàng mã trong tháng cô hồn vì việc làm này sẽ kêu gọi linh hồn ma quỷ, mang tai hoạ đến cho gia đình bạn.
 5. Không được ăn vụng đồ cúng cô hồn khi chưa cúng hoặc xin phép không thì bạn sẽ rước họa vào thân.
 6. Theo quan niệm dân gian, cây đa là nơi chứa nhiều âm khí, ma quỷ rất thích trú ngụ ở đây nên bạn tuyệt đối không được ngồi, trốn, nằm ở gốc cây đa để tránh ma quỷ trêu đùa.
 7. Không được treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ gọi ma quỷ đến nhà quấy phá bạn.
 8. Ma quỷ ít xuất hiện ở chỗ đông người. Chính vì vậy bạn nên hạn chế ở một mình nếu không ma quỷ sẽ dễ dàng xâm nhập bạn.
 9. Ở những nơi vắng vẻ tuyệt đối không được quay đầu lại nếu có tiếng ai gọi hoặc có cảm giác bất an, rất có thể ma quỷ đang trêu chọc bạn. 
 10. Trong quan niệm người Việt, việc cắm đũa ở chính giữa bát cơm giống như bạn đang cúng người đã mất. Điều này sẽ khiến vong hồn mang âm khí vào nhà, ăn cơm cùng gia đình bạn.
 11. Tháng cô hồn không nên làm gì để tránh gặp chuyện xui xẻo? Chắc chắn là bạn không nên làm những chuyện đại sự như đám cưới, chuyển nhà, ký hợp đồng dự án,.. Nếu bắt buộc phải thực hiện thì bạn nên gọi thầy phong thuỷ để xem ngày cho thật kỹ càng nhé!
 12. Trong tháng cô hồn không nên nói bậy bạ hay thề thốt bất cứ điều gì để tránh rước họa vào thân.
 13. Có câu “ một sợi lông chân quản 3 con quỷ “, vì thế nếu bạn nhổ lông chân trong thời gian này sẽ rất dễ gặp chuyện xui xẻo.
 14. Không được nhặt tiền rơi ở trên đường vì đó có thể là tiền người ta cúng cô hồn, nếu nhặt lên bạn sẽ phải hứng chịu những điều không may thay cho người rải tiền.
 15. Tuyệt đối không được hù dọa làm người khác giật mình vì điều này sẽ làm ma quỷ dễ dàng xâm nhập cơ thể.
 16.  Nhiều câu hỏi được đặt ra là tháng cô hồn có nên mua giày đẹp không? Câu trả lời là bạn nên hạn chế mua sắm trong thời gian này để tránh những điều xui xẻo không mong muốn.
 17. Tuyệt đối không được đến gần góc tường vì đây là nơi tối tăm, là nơi trú ẩn của các vong hồn. Vì vậy bạn không nên đến gần những chỗ đó, nhất là vào buổi đêm.
 18. Không được chụp ảnh vào ban đêm sẽ khiến ma quỷ lọt vào bức ảnh, gây tai hoạ cho bạn.
 19. Không để mũi dép hướng về phía giường ngủ vì ma quỷ khi nhìn thấy sẽ biết có người sống đang nằm trên giường, chúng sẽ lên giường và nằm chung với bạn.
 20. Không nên cắt tóc trong tháng cô hồn vì việc làm này sẽ khiến cho âm khí xâm nhập vào cơ thể, gây đau ốm và tai hoạ cho bạn.

>> XEM NGAY: [Bật Mí] Tại sao tháng 7 là tháng Cô Hồn? Nên kiêng gì?

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-2

Những điều cần làm trong tháng cô hồn để giải vận xui

Trái ngược với câu hỏi tháng cô hồn không nên làm gì thì những điều nên làm trong tháng cô hồn cũng được nhiều gia đình quan tâm. Dưới đây là những việc bạn nên làm để tránh điềm xui trong tháng 7 cô hồn:

 1. Hãy sắp xếp thời gian đi thăm mộ của người thân đã khuất trong gia đình vì tháng cô hồn được coi là Tết của người âm.
 2. Hãy đi chùa thường xuyên để cầu bình an, sức khoẻ. Ma quỷ sẽ không thể xâm nhập được nếu tâm bạn thanh tịnh.
 3. Nên làm nhiều việc thiện trong thời gian này.
 4. Có thể làm lễ cúng cô hồn vào bất kỳ ngày nào trong tháng, nhưng tốt nhất là vào ngày mồng 2 và 16 âm lịch để tỏ lòng thành của mình. 
 5. Nên hạn chế sát sinh các con vật và thường xuyên ăn chay để tránh điềm dữ.
 6. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Vu lan báo hiếu, Chú đại bi, Chuẩn đề, Địa tạng).
 7. Tránh xa các cuộc xung đột trong tháng 7 cô hồn.
 8. Hãy vui vẻ, giữ hoà khí trong gia đình hay với mối quan hệ bạn bè.
 9. Trước khi bắt đầu dọn đồ lễ ra để cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người giật đồ cúng từ tay bạn thì bạn hãy thả tay ra ngay lập tức nếu không sẽ nhận những điều tệ hại. Còn nếu bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật thì đó là tín hiệu tốt cho gia đình bạn.
 10.  Sau khi làm lễ cúng cô hồn xong thì bạn hãy sử dụng bột trừ tà ma để tiêu khử các vong hồn, không để chúng ở lại trong nhà mình. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch, bạn hãy tiếp tục sử dụng bột tẩy uế để đẩy toàn bộ âm khí ra ngoài, giúp căn nhà được cân bằng sinh khí.

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-3

Tháng 7 cô hồn không nên mua thứ gì?

Tháng cô hồn nên kiêng mua gì bạn đã biết? Theo quan niệm dân gian, vào thời gian này các vong hồn vất vưởng bên ngoài sẽ đeo bám, quấy phá mọi người. Vì thế trong những ngày này, bạn không nên mua bán những món đồ có giá trị lớn để tránh gặp phải tai hoạ không may.

Không nên mua đất, mua nhà

Tháng cô hồn không nên làm gì? Việc đầu tiên bạn cần tránh đó là không nên mua nhà, mua đất. Những vong hồn không có nhà để về, không nơi cư trú sẽ tìm những căn nhà hoang, bỏ trống để trú ngụ. Nếu chẳng may bạn mua đúng căn nhà có ma quỷ cư trú trong tháng cô hồn sẽ gặp nhiều tai ương. Không những thế, nếu bạn sống cùng một nhà với ma quỷ thì cuộc sống sẽ xảy ra nhiều điều xui xẻo, tình cảm vợ chồng rạn nứt, đường con cái không được như ý muốn. 

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-4

Không nên mua xe

Cùng với việc kiêng mua đất, mua nhà thì việc không nên mua xe cũng là điều nên tránh. Việc mua xe trong tháng cô hồn sẽ gặp nhiều tai hoạ, nhẹ thì xe cộ bị hư hỏng, tai nạn trầy xước ngoài da. Nếu nặng thì tai ương nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ. 

Không nên mua sắm quần áo

Tháng cô hồn không nên mua gì để tránh gặp tai hoạ? Vào tháng 7 âm lịch, đa phần mọi người sẽ không mua sắm quần áo mới, nhất là trang phục màu trắng. Việc mua quần áo trong thời gian này sẽ khiến ma quỷ mượn quần áo để ám khí, trêu chọc bạn. Không những thế linh hồn ma quỷ còn gây rối, cản trở công việc, cuộc sống của bạn.

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-5

Không nên mua vàng trong 7 tháng cô hồn

Quan niệm dân gian cho rằng “ Vớ được bạc thì sang, vớ được vàng thì xui”. Vậy  bạn đã biết tháng cô hồn không nên làm gì hay chưa? Chắc chắn là không nên mua vàng rồi. Việc mua vàng trong tháng cô hồn sẽ báo hiệu cho linh hồn ma quỷ biết rằng bạn giàu có và chúng sẽ bám lấy bạn để quấy phá, bắt bạn phải làm lễ cúng, dâng lễ vật thì mới được yên ổn.

Không nên mua kính, gương

Không nên mua kính, gương trong tháng cô hồn vì bạn có thể thấy hình ảnh của ma quỷ trong gương. Mặt khác, nếu trong quá trình vận chuyển mà gương bị vỡ thì sẽ đem lại điềm xui xẻo và tai ương nguy hiểm cho cả gia đình bạn.

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-6

Nên mua gì trong tháng 7 cô hồn để đem lại may mắn?

Tháng cô hồn không nên làm gì để tránh tai ương? Theo quan niệm dân gian thì tháng 7 cô hồn là tháng xấu nhất trong năm và dễ gặp phải điều xui xẻo. Dưới đây là những món đồ mà bạn nên mua để tránh được sự quấy rối của ma quỷ, hoá giải vận xui.

Mua muối

Muối được xem là vật có thể trừ tà ma, diệt khuẩn. Để xua đi âm khí hay các nguồn khí độc trong nhà, người ta hay bỏ muối vào lọ nhỏ đặt ở các góc tối tăm trong nhà nhằm xua đuổi tà ma. Đồng thời, mua một túi muối để bên người cũng giúp tinh thần bạn dễ chịu và bình an hơn. 

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-7

Mua diêm, bật lửa

Diêm hay bật lửa là vật dụng tạo ra ánh sáng, các vong hồn sợ ánh sáng nên món đồ này có thể làm ấm căn nhà, xua đuổi tà ma và loại bỏ những điều đen đủi đang đeo bám bạn. Ngọn lửa cũng đại diện cho năng lượng, làm tăng sức mạnh cho bạn để tránh ma quỷ xâm nhập.  

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-8

Mua vật phong thuỷ

Mua vật phẩm phong thuỷ cũng là cách để bạn xua đuổi tà ma, đem lại tài lộc. Một số vật phong thuỷ có thể loại bỏ âm khí bạn nên tham khảo như vòng bạc, đá thạch anh, tỳ hưu, đá mã não,…

thang-co-hon-khong-nen-lam-gi-anh-9

Vừa rồi là những chia sẻ để giải đáp thắc mắc tháng cô hồn không nên làm gì. Đây là những điều kiêng kỵ đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ để tránh điềm xui trong tháng 7 âm lịch. Tất cả chỉ mang tính chất tham khảo và phụ thuộc vào tín ngưỡng trong lòng mỗi người. Chúc bạn luôn may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *